Điện thoại: 09 1718 6669 - 098 64 88886
0    
Trang chủ » Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng ăn khớp trong

video mô phỏng bơm bánh răng ăn khớp trong

Máy bơm bánh răng bên trong có thể được thiết kế để xử lý chất lỏng có độ nhớt lớn. Trong khi Thân bơm và bánh răng thường được làm từ gang hoặc thép không gỉ, các hợp kim và vật liệu tổng hợp mới cho phép máy bơm xử lý các chất lỏng ăn mòn như axit sunfuric, natri hypoclorit, clorua sắt và natri hydroxit.

Những hạn chế của một máy bơm bánh răng trong là gì?

Máy bơm bánh răng ăn khớp trong có khả năng tự mồi và có thể chạy khô một thời gian nhất định để tạo độ chân không trong lòng bơm giúp cho việc hút dung dịch ra khỏi vị trí. mặc dù đặc tính mồi của chúng được cải thiện nếu bánh răng ở các khe có dung dịch đang có sẵn trong buồng bơm. Các bánh răng cần được bôi trơn bằng chất lỏng và không nên để bánh răng bị khô trong thời gian dài. Một số thiết kế máy bơm bánh răng có thể chạy theo một trong hai hướng có nghĩa là bơm có thể hút 2 đầu và cũng đẩy hay đầu chỉ cần thay đổi chiều quay của động cơ việc hút xả 2 đầu có ưu điểm là vận chuyển và cấp ngược lại nó sẽ tiết kiệm chi phí cho nhà máy mà không cần dùng đến 2 bơm cũng vừa tiết kiệm không gian.

- Do dung sai các bánh răng khá gần nhau với vỏ có nghĩa là các loại máy bơm này dễ bị mài mòn, đặc biệt khi sử dụng với chất lỏng mài mòn hoặc thức ăn có chứa chất rắn cuốn theo. Máy bơm bánh răng bên ngoài có bốn ổ trục trong môi trường bơm và dung sai chặt chẽ, do đó ít phù hợp hơn thiết kế bánh răng bên trong để xử lý chất lỏng mài mòn. Đối với các ứng dụng này, máy bơm bánh răng bên trong hoạt động mạnh mẽ hơn khi chỉ có một ổ trục (đôi khi hai) chạy trong chất lỏng. Một máy bơm bánh răng phải luôn có một bộ lọc được lắp đặt ở phía hút để bảo vệ nó khỏi các chất rắn lớn, có khả năng gây hư hỏng.

Nói chung, nếu máy bơm dự kiến ​​xử lý chất rắn mài mòn thì nên chọn máy bơm có công suất cao hơn để nó có thể hoạt động ở tốc độ thấp hơn để giảm mài mòn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu suất thể tích của máy bơm bánh răng bị giảm ở tốc độ và tốc độ dòng chảy thấp hơn. Một máy bơm bánh răng không nên được vận hành quá nhanh so với tốc độ khuyến nghị của nó.

Đối với các ứng dụng nhiệt độ cao, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng phạm vi nhiệt độ hoạt động tương thích với thông số kỹ thuật của máy bơm. Sự giãn nở nhiệt của vỏ và bánh răng làm giảm khe hở bên trong máy bơm và điều này cũng có thể dẫn đến tăng mài mòn và trong trường hợp nghiêm trọng là hỏng máy bơm.

Mặc dù đã có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất, nhưng máy bơm bánh răng thường không chống được sự mài mòn của bánh răng, vỏ và ổ trục theo thời gian. Khi khe hở tăng lên, hiệu suất giảm dần và độ trượt dòng chảy tăng lên: rò rỉ chất lỏng được bơm từ ống xả trở lại phía hút. Độ trượt dòng chảy tỷ lệ với hình khối của khe hở giữa răng bánh răng và vỏ, do đó, trong thực tế, mài mòn có ảnh hưởng nhỏ cho đến khi đạt đến điểm tới hạn, từ đó hiệu suất giảm nhanh chóng.

Máy bơm bánh răng tiếp tục bơm chống lại áp suất ngược và, nếu bị tắc nghẽn ở hạ lưu sẽ tiếp tục tăng áp hệ thống cho đến khi máy bơm, đường ống hoặc thiết bị khác bị lỗi. Mặc dù hầu hết các máy bơm bánh răng đều được trang bị van xả vì lý do này, bạn nên lắp van xả ở nơi khác trong hệ thống để bảo vệ thiết bị hạ nguồn.

Tốc độ thấp hơn, khe hở lớn hơn và thể tích bên trong cao hơn của máy bơm bánh răng bên trong làm cho chúng phù hợp hơn với chất lỏng nhạy cảm với lực cắt như thực phẩm, sơn và xà phòng hơn so với thiết kế bánh răng bên ngoài. Bơm bánh răng bên trong cũng được ưu tiên khi vệ sinh là quan trọng vì tính đơn giản về cơ học và thực tế là chúng dễ tháo lắp, làm sạch và lắp ráp lại.

Các ứng dụng chính của máy bơm bánh răng bên trong là gì?

Bơm bánh răng bên trong rất linh hoạt với dải độ nhớt hoạt động hiệu quả từ 1cP đến 1.000.000cP. Chúng thường được sử dụng trên chất lỏng loãng như nước, dung môi và dầu nhiên liệu nhưng vượt trội hơn trong việc bơm chất lỏng dày như nhựa đường, sô cô la và chất kết dính. Máy bơm bánh răng bên trong cũng có dải nhiệt độ hoạt động rộng (lên đến 400 ° C) nên phù hợp để bơm các chất lỏng khó bơm như hắc ín và lưu huỳnh nóng chảy.

Một số ứng dụng điển hình của bơm bánh răng bên trong là:

Dầu nhiên liệu và dầu bôi trơn Nhựa và polyme

Cồn và dung môi

 • Nhựa đường, bitum và nhựa đường

 • Bọt polyurethane (Isocyanate và polyol)

 • Các sản phẩm thực phẩm như xi-rô ngô, socola và bơ đậu phộng

 • Sơn, mực và bột màu
 • Xà phòng và chất hoạt động bề mặt
 • Glycol

Bản tóm tắt giới thiệu qua về giá của bơm bánh răng ăn khớp trong

Giá thành của bơm bánh răng ăn khớp trong thì sẽ có giá dao động từ 10,000,000- 111xxx bởi vì giá thành bơm bánh răng ăn khớp trong rất cao do nó có nhiều ưu điểm vượt trội.

Một máy bơm bánh răng bên trong di chuyển chất lỏng bằng cách liên tục bao bọc một thể tích cố định bên trong các bánh răng lồng vào nhau, chuyển nó bằng cơ học để tạo ra một dòng chảy không có xung nhịp nhàng tỷ lệ với tốc độ quay của các bánh răng của nó.

Máy bơm bánh răng bên trong rất linh hoạt, có khả năng hoạt động trên nhiều độ nhớt và nhiệt độ của chất lỏng. Chúng được ưu tiên cho các thiết kế bánh răng bên ngoài trong các ứng dụng liên quan đến chất lỏng có độ nhớt cao hơn, ở nhiệt độ cao và chất lỏng có chứa chất rắn. Thông thường, các thiết kế bánh răng bên trong hoạt động ở tốc độ quay thấp hơn so với thiết kế bánh răng bên ngoài, có khe hở lớn hơn và do đó ít bị mài mòn hơn trong các ứng dụng này. Vì những lý do tương tự, máy bơm bánh răng bên trong cũng phù hợp hơn để bơm chất lỏng nhạy cảm với lực cắt.

Bơm bánh răng là một trong những loại bơm khoang hay còn gọi là bơm thể tích hay bơm ăn khớp ngoài mục đích là có khả năng vận chuyển các dung dịch có độ nhớt cao, như dầu thô, keo dán, rỉ mật đặc và ngày nay dòng bơm bánh răng  Chúng có xu hướng ngày càng có kích thước nhỏ gọn và có các bộ phận chuyển động tối thiểu mà cho hiệu suất làm việc lớn nhất

Thông thường thì sử dụng bánh răng ngoài và bánh răng trong và đôi khi còn được gọi là bánh răng quay, để truyền chất lỏng. 

- Hai bánh răng ăn khớp với nhau và tạo ra ở trong buồng bơm có một áp suất chân không và tạo ra lực hút về phía đầu vào do vậy chất lỏng được hút vào máy bơm và sau đó các bánh răng quay di chuyển chất lỏng đến cổng đầu ra. Khi các bánh răng quay, chúng tách ra ở phía đầu vào của máy bơm, tạo ra khoảng trống và lực hút được lấp đầy bởi chất lỏng.


Có hai thiết kế cơ bản của kiểu bơm bánh răng là thiết kế dạng bánh răng bên trong có nghĩa tên gọi khác là bơm bánh răng lồng trong hay bơm bánh răng ăn khớp trong và loại khác là kiểu bên ngoài là dạng có 2 bánh răng ăn khớp với nhau ở bên ngoài, Máy bơm bánh răng bên trong thường được thiết kế với một bánh răng không tải và một bánh răng chuyển động, cả hai đều quay theo cùng một cách với bánh răng bên ngoài dẫn động bánh răng bên trong (hoặc máy chạy không tải). Bơm bánh răng bên ngoài có hai bánh răng có cùng kích thước, quay ngược chiều nhau đẩy chất lỏng sang hai bên trước khi kết hợp trở lại ở đầu ra.

Bơm bánh răng thực hiện tốt việc bơm chất lỏng và dầu có độ nhớt cao. Chúng cũng thường được sử dụng để bơm chất lỏng khắc nghiệt cũng như nhựa, hóa chất, dầu, mực in, dung môi, các sản phẩm thực phẩm và hơn thế nữa. Các bánh răng quay hút hết không khí trong đường hút và ép chất lỏng vào máy bơm, cho phép khả năng tự mồi. Máy bơm bánh răng có thể xử lý áp suất trung bình đến cao, nhiệt độ thấp đến cao và một loạt các tốc độ dòng chảy và công suất cao do thiết kế tổng thể của chúng.


Trong nhiều trường hợp, máy bơm bánh răng có kích thước nhỏ gọn và tiết kiệm. Lưu lượng ổn định và nhất quán của chúng làm cho máy bơm bánh răng trở thành giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng nơi định lượng chính xác, thể tích chính xác và đầu ra áp suất cao là quan trọng.

Các bánh răng xoắn, được cắt góc với mặt của bánh răng, cho phép tiếp xúc vật liệu nhiều hơn dẫn đến phạm vi thủy lực tốt hơn và hoạt động êm ái hơn. Trong khi một số nhà sản xuất cung cấp một số biến thể, có đầy đủ các lựa chọn về kiểu dáng và mẫu mã, bao gồm:


Bơm bánh răng bên ngoài

Bơm bánh răng gắn trên bàn đạp

Bơm bánh răng dẫn động ly hợp

Máy bơm bánh răng gắn động cơ

Các mô hình máy bơm có nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau để phù hợp nhất với ứng dụng của bạn. Chọn từ các kiểu máy bơm bánh răng bằng đồng, hợp kim không chứa chì, thép không gỉ và Hastelloy C.


Trong hơn nhiều năm thì dòng máy bơm bánh răng của MORAK đã cung cấp hoạt động đáng tin cậy và đa dạng trong lĩnh vực này cho khách hàng của chúng tôi, phục vụ tiếp thị bao gồm nông nghiệp, giao thông vận tải, hàng hải và công nghiệp nói chung.

Thông qua những cải tiến trong thiết kế, kỹ thuật sản xuất và điều khiển sản xuất dựa trên công nghệ mới nhất, chúng tôi đã đạt được áp suất vận hành cao, hiệu quả thể tích và cơ học tuyệt vời, tiếng ồn tối thiểu, giảm độ rung và xung dòng chảy thấp. Dòng sản phẩm này bao gồm một bộ phận được phát triển đặc biệt, Tiếng ồn thấp (LN), với tiếng ồn hoạt động thậm chí còn ít hơn.

Bơm bánh răng MORAK, DAITO, KCB, Bơm bánh răng NYP, YCB, ROPER, Varisco, Tuhill, VIKING thì các máy bơm này đã được sử dụng thành công trong hơn 15 năm tại các trang trại ở để bơm mật đường. Chúng đơn giản, chắc chắn và đáng tin cậy và rất lý tưởng nếu bạn chỉ bơm mật đường.

Các máy bơm này được cung cấp như một bộ phận hoàn chỉnh bao gồm tấm đế, khớp nối và động cơ một pha hoặc ba pha.

Cấu tạo máy bơm tiêu chuẩn là vỏ bằng gang, ống lót bằng đồng, bánh răng và trục bằng thép cứng có đệm lót. Máy bơm cũng đi kèm với một van xả tích hợp để bảo vệ quá áp.

Các bộ máy bơm được lắp ráp trên các tấm đế bằng thép nhẹ mạ kẽm & mạ vàng và được lắp với các khớp nối Lovejoy tiêu chuẩn.

Lưu lượng từ các máy bơm này là 21l / phút (với động cơ 6 cực) hoặc 33l / phút (với động cơ 4 cực)

Bơm mật Roto 

Những máy bơm này được phát triển đặc biệt để bơm cho nhu cầu phát sinh khi CDS đến các trang trại bò sữa. Nông dân cần một máy bơm có thể bơm CDS mới cũng như bơm mật đường truyền thống và đôi khi là hỗn hợp của cả hai. Câu trả lời là máy bơm Roto Molasses. Dựa trên nền tảng đã được chứng minh đáng tin cậy của máy bơm Roto Progressive Cavity thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nói chung, máy bơm này có thân bằng gang, stato nitrile và rôto HCP bằng thép không gỉ với phốt cơ khí cứng SiC / SiC. Máy bơm này có thể được cung cấp với động cơ 1.5kW một pha hoặc ba pha.

Máy bơm mật đường Wilden

Việc sử dụng các máy bơm này đã bắt đầu tăng lên vì chúng không có đệm lót và chúng có thể bị chết đầu; loại bỏ yêu cầu về đường hồi lưu từ chuồng nuôi bò sữa trở lại bể thức ăn. Họ cũng có thể bơm nhiều loại chất lỏng bao gồm CDS và mật đường. Kể từ khi phát minh ra máy bơm màng đầu tiên trên thế giới vào năm 1955, Wilden là nhà sản xuất máy bơm AOD lớn nhất và - theo ý kiến ​​của chúng tôi - có hệ thống van khí tốt nhất và đáng tin cậy nhất, nghĩa là khi nhà kho của bạn kêu mật đường (hoặc bất cứ thứ gì bạn đang cho ăn vào ngày hôm đó) thì máy bơm đó sẽ bắt đầu và bạn sẽ nhận được nó!

Bơm mật đường

Bơm thức ăn bổ sung dạng lỏng bao gồm whey

Bơm CDS

Bơm vận chuyển chất lỏng đơn giản. Bánh răng cong tiếp xúc liên tục 1 điểm, được phát triển dành cho bơm dùng để vận chuyển chất lỏng.

"Bơm bánh răng Ellicloid” là bơm bánh răng thuộc loại bơm thể tích, sử dụng bánh răng Ellicloid, thực hiện mạ Kanigen đối với phần thân bơm (casing), bánh răng và trục theo yêu cầu của khách hàng, có khả năng chống ăn mòn ưu việt.

Hơn nữa, vì là loại bánh răng cong, tiếp xúc liên tục một điểm được phát triển đặc biệt dành cho bơm dùng để vận chuyển chất lỏng nên có hiệu quả truyền dẫn cao, có thể tự do trong thiết kế và dễ dàng gia công.

Bơm bánh răng"Loại T” là loại bơm bánh răng có cấu tạo rất đơn giản. Vòng bi là vòng bi trượt, loại vòng bi bên trong, không trang bị van an toàn. Về phốt làm kín trục, phương thức dây tết chèn (gland packing) được coi là tiêu chuẩn, tuy nhiên, có thể chuyển thành phương thức phốt cơ khí (mechanical seal) tuỳ theo chủng loại chất lỏng và yêu cầu của khách hàng

Về bơm bánh răng ăn khớp trong 

Lợi ích thiết kế của dòng bơm bánh răng ăn khớp trong

bánh răng trong

Áp suất cao được sử dụng cho dòng bơm bánh răng ăn khớp trong- Chất lỏng có độ nhớt cao có thể được bơm trên một khoảng cách xa bằng cách sử dụng bơm bánh răng trong, nhờ khả năng xử lý các ứng dụng cần có áp suất cao.

Khả năng tự mồi - Máy bơm bánh răng được hưởng lợi từ khả năng tự mồi vượt trội nhờ các bánh răng quay của chúng hút sạch không khí trong đường hút và đẩy chất lỏng vào đầu vào của máy bơm. Điều này làm cho máy bơm bánh răng trở thành một giải pháp phù hợp cho các ứng dụng có điều kiện hút khó khăn, nơi máy bơm có thể được đặt trên chất lỏng đáng kể

Hai hướng -Máy bơm bánh răng bên trong có bánh răng đẩy, cho phép dòng chảy theo một trong hai hướng. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để làm đầy và làm rỗng các thùng chứa hoặc trong các ứng dụng mà chất lỏng dư thừa cần được trả lại để ngăn chất lỏng nằm trong đường ống. Máy bơm bánh răng bên ngoài thường có sẵn với hoặc bánh răng thúc, làm cho chúng quá hai hướng, hoặc bánh răng xương cá, dành cho chất lỏng đặc biệt nhớt nhưng không cho phép dòng chảy ngược.Dòng chảy ổn định và ít xung - Cả hai loại, nhưng đặc biệt là máy bơm bánh răng bên trong, cung cấp dòng chảy ổn định, trơn tru khi các bánh răng của chúng lăn theo cùng một hướng mà không làm gián đoạn dòng chất lỏng. Khe hở bên trong chặt chẽ giữa răng bánh răng và vỏ máy bơm cho phép thể tích chất lỏng đi qua rất chính xác cho mỗi vòng quay bánh răng. Điều này đảm bảo một đầu ra ổn định, đáng tin cậy của chất lỏng đi qua cần thiết để đo sáng chính xác. 

Các ứng dụng điển hình của bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng là một trong những loại bơm phổ biến nhất để xử lý dầu sạch và các chất lỏng có độ nhớt cao, tự bôi trơn khác như sơn và xà phòng trong các cơ sở lắp đặt áp suất tương đối cao. Nhờ khe hở bên trong chặt chẽ và hoạt động dịch chuyển tích cực, máy bơm bánh răng bên ngoài đặc biệt được hưởng lợi từ việc đo chất lỏng đã đi qua đáng tin cậy hơn, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng trộn. Máy bơm bánh răng bên trong có thể xử lý chất lỏng nhiệt độ cao như dầu nhiệt và có thể được cung cấp áo khoác bên ngoài để duy trì mức nhiệt độ.

Các ứng dụng mà máy bơm bánh răng thường được sử dụng bao gồm:

 • Dầu ô tô, dầu bôi trơn và nhiên liệu

 • Các ứng dụng thủy lực

 • Sơn và mực
 • Nhựa, chất kết dính và polyme
 • Bột giấy, vôi và dung dịch kiềm
 • Tuần hoàn dầu nóng quy mô nhỏ
 • Xà phòng lỏng

Trong khi phù hợp với các loại dầu tương đối đặc, chúng thường chỉ phù hợp với các chất lỏng sạch, không mài mòn, không có chất rắn do các bánh răng chia lưới. Nếu chất rắn lọt vào khe hở giữa các bánh răng, chúng có thể dẫn đến mài mòn ngay lập tức và giảm tuổi thọ máy bơm.

Nói chung cũng nên tránh các chất lỏng có độ nhớt thấp, đặc biệt là với các máy bơm bánh răng bên trong, vì chúng có thể khiến chất lỏng bị rò rỉ ngược lại hoặc "trượt” qua các không gian chật hẹp từ phía xả áp suất cao trở lại phía hút áp suất thấp hơn. Điều này có thể làm giảm lưu lượng và hiệu quả.

Hướng dẫn vận hành

Không chạy khô - Nếu bơm bánh răng bị chạy khô, các bánh răng không được bôi trơn sẽ cọ xát với nhau gây ra ma sát. Nhiệt do ma sát này sinh ra sẽ làm cho các bánh răng nở ra và bắt đầu mòn vào vỏ máy bơm, dẫn đến hư hỏng các bộ phận bên trong. Điều này cũng có thể dẫn đến việc mất dung sai chặt chẽ nếu các răng bánh răng bị nhai một cách hiệu quả, dẫn đến chảy ngược và mất hiệu quả.

Hoạt động ở tốc độ tối đa - Máy bơm bánh răng phải vật lộn để duy trì hiệu suất ở tốc độ và tốc độ dòng chảy thấp do hiệu suất thể tích yếu của chúng. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất từ ​​đầu ra của chúng, chúng cần được vận hành gần với tốc độ định mức tối đa nhất có thể.

Kiểm tra ổ trục - Mỗi bánh răng được đỡ bởi một trục có ổ trục ở hai bên của bánh răng; và máy bơm bánh răng bên ngoài có bốn ổ trục và một máy bơm bánh răng bên trong có hai ổ trục. Chúng cần được kiểm tra độ mòn thường xuyên vì chúng là yếu tố duy trì sự cân bằng của các bánh răng.

Kiểm tra khe hở bánh răng - Hoạt động của bơm bánh răng phụ thuộc vào khe hở chặt chẽ giữa răng và buồng. Một thử nghiệm phổ biến để xem có bị mòn không là thử và đặt một tờ giấy vào giữa các khe hở; nếu nó dễ dàng vượt qua thì có bằng chứng để nghi ngờ sự hao mòn. 

Làm thế nào để một máy bơm bánh răng bên trong hoạt động?

Có ba giai đoạn trong chu trình làm việc của bơm bánh răng bên trong: làm đầy, chuyển và đẩy đi (Hình 2).


 1. Khi các bánh răng thoát ra khỏi lưới ở phía đầu vào của máy bơm, chúng tạo ra một thể tích mở rộng. Chất lỏng chảy vào các khoang và bị giữ lại bởi các răng của bánh răng khi các bánh răng tiếp tục quay so với vỏ máy bơm và vách ngăn.
 1. Chất lỏng bị mắc kẹt được di chuyển từ đầu vào, đến cửa xả, xung quanh vỏ bơm.
 1. Các răng của bánh răng ăn khớp với nhau ở phía đầu xả của máy bơm, thể tích sẽ giảm và chất lỏng bị ép ra ngoài dưới áp suất.

Dung sai gần nhau giữa các bánh răng và buồng bơm cho phép máy bơm phát triển lực hút ở đầu vào và ngăn chất lỏng rò rỉ trở lại từ phía đầu xả (mặc dù khả năng rò rỉ xảy ra nhiều hơn với chất lỏng có độ nhớt thấp).

Các tính năng chính và lợi ích của một máy bơm bánh răng ăn khớp trong là gì?

Ưu điểm là Bơm bánh răng nhỏ gọn và đơn giản với một số bộ phận chuyển động hạn chế. Máy bơm bánh răng ăn khớp trong thì không thể so sánh với áp suất được tạo ra bởi máy bơm pittông hay là lưu lượng và tốc độ dòng chảy của máy bơm ly tâm thông thương nhưng được cái là bơm bánh răng ăn khớp trong cung cấp áp suất và lưu lượng sẽ lớn hơn dòng máy bơm cánh gạt và bơm cánh khế ( bơm lobe ). Bơm bánh răng bên trong có khả năng hút tốt hơn so với thiết kế bánh răng bên ngoài và phù hợp hơn với chất lỏng có độ nhớt cao, mặc dù chúng có phạm vi hoạt động ở độ nhớt từ 1cP đến hơn 1.000.000cP.

Vì đầu ra tỷ lệ thuận với tốc độ quay, máy bơm bánh răng bên trong thường được sử dụng cho các hoạt động đo và pha trộn. và ở trong lòng bơm thì thể tích bên trong của bơm bánh răng ăn khớp trong rất nhỏ nên cung cấp một lưu lượng dạng định lượng đo đáng tin cậy về chất lỏng đi qua máy bơm và do đó kiểm soát dòng chảy chính xác.


 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp